Lựa chọn đèn LED thích hợp trong trồng hoa, cây ăn quả

Đối với các loài hoa và các giống cây ăn quả, việc lựa chọn đèn LED phù hợp sẽ giúp hoa, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, kích thích ra hoa, quả đạt chất lượng cao…

Theo GS.TS. Dương Tấn Nhựt (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên), bộ đèn R (đỏ) có bước sóng ánh sáng từ 620 – 660nm phù hợp với đặc thù của các loại cây ăn quả và các loài hoa, đem lại hiệu quả cho quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, vẫn phải phối trộn thêm với bộ đèn B (xanh dương) để cho kết quả tốt nhất.

Tùy thuộc vào từng giống cây trồng mà sự sinh trưởng của chúng thích hợp với tỉ lệ phối trộn khác nhau giữa dải ánh sáng R và B. Sự phù hợp của tỉ lệ ánh sáng R và B với không chỉ khác nhau ở các loài mà còn khác nhau giữa các giống trong cùng một loài.

Đối với nhóm cây ngày ngắn (như các loài hoa: hồng, cúc, lay ơn…), thời gian chiếu sáng kéo dài từ 7 – 10 ngày, mỗi ngày từ 2 – 4h. Lựa chọn các loại đèn có các quang phổ: 70R:30B (7 chip LED đỏ, 3 chip LED xanh), 60R:40B.

Đối với nhóm cây ngày dài (như các loài cây ăn quả: chuối, dâu tây, thanh long…), chia thành 3 đợt chiếu sáng/năm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Mỗi đợt kéo dài từ 15 – 21 ngày, với thời gian chiếu sáng mỗi ngày từ 5 – 7h, tùy thuộc vào giống và tuổi của cây. Với nhóm cây này, cần lựa chọn các loại đèn có các quang phổ: 80R:20B hay 70R:30B.

Với các loại cây cảnh trong nhà không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn LED bộ B (bước sóng 460nm) và R (bước sóng 660nm) với thời gian chiếu sáng từ 10-12h/ ngày, vì cây cảnh trồng trong nhà thường là các cây đã trưởng thành nên chỉ cần chiếu sáng và cung cấp ánh sáng phổ cơ bản để cây đủ duy trì sự sống và phát triển bình thường.

Ngoài ra, cần lắp thêm chao đèn để tập trung ánh sáng tối đa lên cây, góp phần giảm số lượng đèn, tăng tuổi thọ của bóng đèn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.