Tạm dừng đề xuất, thỏa thuận các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá FiT

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 9608/BCT-ĐL yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét tạm dừng việc đề xuất, thoả thuận các dự án điện mặt trời theo cơ chế biểu giá khuyến khích cố định (FiT) cho tới khi có hướng dẫn mới của cấp có thẩm quyền.

Theo Bộ Công Thương, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển điện mặt trời (theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg), hiện đã có 135 dự án với tổng công suất 8.935 MW được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực và gần 4.500 MW điện mặt trời được đưa vào vận hành thương mại (số liệu tính đến hết tháng 6/2019), góp phần bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân, nhất là các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, việc phát triển quá “nóng” các dự án điện mặt trời quy mô lớn và tập trung ở một số tỉnh, thành có tiềm năng đã gây ra tình trạng quá tải lưới điện. Hệ thống truyền tải điện đã không theo kịp sự phát triển của các dự án điện mặt trời, nhiều nhà máy đã phải giảm công suất phát, gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 22/11, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 402/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam áp dụng từ ngày 01/7/2019, trong đó thống nhất biểu giá FiT chỉ áp dụng với một số trường hợp đối với các dự án đã ký hợp đồng mua bán điện và đang thi công, đưa vào vận hành trong năm 2020.

Hiện, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện dự thảo cơ chế mới, thay thế Quyết định 11 đã hết hiệu lực từ ngày 30/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.