Bao nhiêu bạn biết về cấu trúc mạch bộ đổi nguồn LED?

Trước hết, chúng ta cần biết trình điều khiển LED là gì? Sau đây là nhà sản xuất bộ nguồn LED chuyên nghiệp – Platinum Electronics sẽ cùng chúng ta giải đáp nhé:

Nguồn năng lượng dẫn động LED là một bộ chuyển đổi điện áp chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC220V ở Việt Nam hay AC100V ở Nhật…) thành nguồn điện có dòng điện một chiều và điện áp cụ thể để điều khiển đèn LED phát ra ánh sáng. 

Thông thường đầu vào của LED (chủ yếu vẫn là điện lưới xoay chiều) bao gồm rất nhiều các nguồn điện xoay chiều AC có và nguồn một chiều có hiệu điện thế và tần số khác nhau (như điện áp xoay chiều của Việt Nam, Trung Quốc là AC120V tần số 50Hz, điện xoay chiều của Nhật Bản là AC100V tần số 60Hz…hay đầu ra của các máy biến điện áp.) ngoài ra hiệu điện thế của nguồn xoay chiều thường không ổn định.

Vì vậy để điều khiển được LED ta cần có một bộ chuyển đổi nguồn điện không ổn định sang dòng một chiều (DCV) và điện áp cụ thể ổn định.

Các thành phần cốt lõi của nguồn cung cấp LED bao gồm bộ điều khiển chuyển mạch, cuộn cảm, thành phần chuyển mạch (MOSfet), điện trở phản hồi, thành phần bộ lọc đầu vào, thành phần bộ lọc đầu ra và tương tự. Theo các dịp khác nhau, phải có mạch bảo vệ quá áp đầu vào, mạch bảo vệ quá áp đầu vào, bảo vệ mạch hở LED, bảo vệ quá dòng và các mạch khác.

Nguồn LED có thể được chia thành hai loại theo phương pháp điều khiển:

A. Điều chỉnh điện áp: 
  1. Khi mạch ổn áp xác định các thông số khác nhau, đầu ra là điện áp cố định và dòng điện đầu ra thay đổi theo sự tăng hoặc giảm của tải. 
  2. Mặc dù mạch điều chỉnh điện áp không sợ mạch mở tải, nhưng nó bị cấm hoàn toàn ngắn tải. 
  3, độ sáng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi điện áp gây ra bởi cải chính 
  4, để tạo từng chuỗi với mạch ổn áp để điều khiển đồng phục độ sáng màn hình LED , bạn cần thêm điện trở phù hợp trước khi có thể 
    B. Loại hiện tại không đổi: 
  1, mạch ổ đĩa hiện tại không đổi để lái LED là rất lý tưởng, nhưng giá tương đối cao 
  2. Mặc dù mạch dòng không đổi không sợ tải ngắn mạch, nhưng không được phép mở hoàn toàn tải. 
  3. Đầu ra hiện tại của mạch điều khiển dòng không đổi là không đổi, và điện áp DC đầu ra thay đổi trong một phạm vi nhất định theo độ lớn của điện trở tải. Điện trở tải nhỏ, điện áp đầu ra thấp và điện trở tải lớn hơn. Điện áp sẽ cao hơn. 
  4, để giới hạn số lượng đèn LED được sử dụng, bởi vì nó có giá trị tối đa chịu được giá trị hiện tại và điện áp 
  Nguồn cung cấp năng lượng LED có thể được chia thành sáu loại theo cấu trúc mạch: 
  1. Bước xuống máy biến áp thông thường: 
Ưu điểm của loại cung cấp năng lượng này là kích thước nhỏ, và nhược điểm là nặng và hiệu quả rất thấp, thường là 45% ~ 60%. Vì độ tin cậy không cao, hiếm khi được sử dụng. 
  2. Buck tụ điện: 
Việc cung cấp năng lượng LED theo cách này dễ bị ảnh hưởng bởi sự dao động điện áp của lưới điện và hiệu suất cung cấp điện thấp. Nó không phù hợp để sử dụng đèn LED khi nhấp nháy, bởi vì mạch bị tụ điện giảm xuống và khi sử dụng đèn flash, dòng điện tức thời đi qua đèn LED là do hoạt động sạc và xả. Tuyệt vời, dễ làm hỏng chip. 
  3, bước xuống máy biến áp điện tử : 
Thiếu sót của cấu trúc nguồn này là hiệu suất chuyển đổi thấp, phạm vi điện áp hẹp, thường là 180 ~ 240V và nhiễu sóng gợn lớn. 
  4, kiểu kháng: 
Loại cung cấp điện này rất không hiệu quả và hệ thống kém tin cậy. Bởi vì mạch được đặt xuống bởi điện trở, nó bị nhiễu rất nhiều bởi sự thay đổi của điện áp lưới, không dễ để tạo ra một nguồn cung cấp điện quy định , và chính điện trở bước xuống tiêu thụ một phần lớn năng lượng. 
  5, RCC cung cấp điện chuyển đổi nấc : 
Ưu điểm của việc cung cấp năng lượng LED theo cách này là phạm vi điều chỉnh điện áp tương đối rộng và hiệu suất cung cấp điện tương đối cao, thường là 70% ~ 80% và ứng dụng rộng hơn. Nhược điểm chủ yếu là tần số chuyển mạch không dễ điều khiển, hệ số gợn điện áp tải lớn và khả năng thích ứng tải của tình huống bất thường là kém. 


  6, Cung cấp năng lượng chuyển đổi loại điều khiển PWM: 
Hiện tại, nguồn cung cấp năng lượng LED được thiết kế theo phương pháp điều khiển PWM là lý tưởng vì điện áp đầu ra hoặc dòng điện của nguồn cung cấp chuyển mạch ổn định. Hiệu suất chuyển đổi năng lượng rất cao, thường lên tới 80% ~ 90%, và điện áp và dòng điện đầu ra rất ổn định. Nguồn điện LED của chế độ này chủ yếu gồm bốn phần: phần lọc chỉnh lưu đầu vào, phần lọc chỉnh lưu đầu ra, PWM Phần điều khiển điện áp và phần chuyển đổi năng lượng. Hơn nữa, mạch này có các biện pháp bảo vệ hoàn hảo và thuộc về nguồn cung cấp năng lượng có độ tin cậy cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.