Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 19/10, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trần Xuân Hải, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản số 5221 về việc tăng cường công tác kiểm tra điện mặt trời trên mái nhà.

Theo đó, tỉnh Đắk Nông đề nghị thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo Sở Công thương làm trường đoàn, thành viên gồm một số sở liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường… UBND các huyện, thành phố.

Nhiệm vụ của đoàn là kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật đối với việc đầu tư, xây dựng, đấu nối vận hành các dự án công trình điện mặt trời áp mái đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh. Từ đó chấn chỉnh, khắc phục, xử lý các sai phạm nếu có.

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật - 1
Cụm dự án ĐMTMN nằm san sát nhau tại xã Nam Dong có công suất 8MW

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu đình chỉ thi công đối với các hoạt động xây dựng trái phép , kịp thời xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích; thực hiện xây dựng trang trại nông nghiệp không đúng với mục tiêu đề án đã đăng ký và thực hiện không đúng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Điện lực Đắk Nông thực hiện thỏa thuận đấu nối theo đúng Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ, thông báo công khai thực trạng phụ tải điện trên địa bàn tỉnh để người dân, chủ đầu tư được biết; việc xây dựng, đấu nối phải đảm bảo quy định của điện mặt trời mái nhà.

Ngoài ra, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các trường hợp được thỏa thuận đấu nối trái với quy định phải tự khắc phục ngay và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về các hệ quả pháp lý.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, tỉnh Đắk Nông đang là một trong số các địa phương phát triển nhanh các dự án điện mặt trời, trong đó tập trung ở các huyện phía bắc của tỉnh.

Tỉnh Đắk Nông truy quét, xử nghiêm các công trình điện mặt trời trái luật - 2
“Trang trại” gà phía dưới một công trình ĐMTMN tại xã Ea Pô

Tháng 7/2020, UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, thời gian qua một số công trình điện mặt trời được thỏa thuận đấu nối chưa đúng quy định, nhiều công trình thỏa thuận đấu nối điện mặt trời mái nhà nhưng tại thời điểm thỏa thuận đấu nối chưa có công trình xây dựng, chưa có mái nhà công trình xây dựng, một số công trình thỏa thuận đấu nối nhưng thực tế chưa có vị trí đấu nối.

Nhiều chủ đầu tư để đảm bảo điều kiện làm điện mặt trời mái nhà đã tiến hành trồng cây dưới mái tôn, thả vài con gà, thậm chí là bỏ không… với hình thức đăng ký là dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Trước tình trạng này, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở Công thương, Điện lực Đắk Nông, UBND huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà theo đúng Quyết định 13 ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

#Nguon bao dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.